เมนู
Title

ไลดาร์ (LiDAR) คือ กระบวนการวัดระยะทางและสร้างภาพ 3 มิติโดยใช้การส่งและรับสัญญาณแสงเลเซอร์ (laser) LiDAR ย่อมามาจาก "Light Detection and Ranging" หรือ "Laser Imaging, Detection, and Ranging" เทคโนโลยีนี้มักถูกนำมาใช้ในหลายสาขาทางวิทยาศาสตร์และงานวิศวกรรม เพื่อให้ข้อมูลที่ละเอียดสูงเกี่ยวกับพื้นที่หรือวัตถุต่าง ๆ ในสภาพแวดล้อม 3 มิติ หรือแม้กระทั่งสามมิติ

วิธีการทำงานของ ไลดาร์ (LiDAR) นั้น เริ่มจากการส่งแสงเลเซอร์ที่มีคลื่นยาวไปในทิศทางของพื้นผิวหรือวัตถุที่ต้องการวัดระยะ เมื่อแสงเลเซอร์ตกลงมาบนพื้นผิวหรือวัตถุนั้น ๆ และสะท้อนกลับมา เครื่องรับสัญญาณ ไลดาร์ (LiDAR) จะตรวจจับและวัดเวลาที่ใช้ในการส่ง-กลับ จากนั้นโปรแกรมคำนวณระยะทางโดยใช้ความเร็วของแสง ซึ่งเป็นค่าที่รู้จากลักษณะของแสงและเวลาที่ใช้ในการส่งกลับ

ภาพป่าอุทยานแห่งชาติเอล โดราโด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกาก่อน-หลังการเกิดไฟป่าครั้งใหญ่ในปี 2014 จากข้อมูลของ U.S. Forest Service และ NASA’s Jet Propulsion Laboratory (ที่มา : NASA)

เทคโนโลยี ไลดาร์ (LiDAR) ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในวงการภูมิสารสนเทศและการทำแผนที่ โดยเซนเซอร์ที่ใช้สามารถติดตั้งได้ทั้งบนพื้นโลก บนเครื่องบิน หรือบนดาวเทียมสำหรับวัดความสูงของภูมิประเทศ การเข้ามาของ LiDAR ช่วยให้การทำแผนที่แม่นยำขึ้น ในปัจจุบันมีการนำไลดาร์ (LiDAR)ไปใช้ประโยชน์ในหลายด้านอื่นๆ เช่น งานด้านภัยพิบัติ, การสำรวจแม่น้ำเพื่อสร้างแบบจำลอง 3 มิติให้ทราบข้อมูลความลึกตื้น หรือการตรวจสอบน้ำท่วม , การสร้างแบบจำลองมลพิษ (Modelling of the pollution) แสดงถึงความหนาแน่นของมลพิษเพื่อนำไปบริหารจัดการเมืองให้ดีขึ้น หรืองานด้านโบราณคดีและการก่อสร้างอาคาร (Archeology and building construction) ที่ไลดาร์ (LiDAR) จะสามารถเก็บข้อมูลในพื้นที่ที่ยากจะเข้าถึงได้ ข้อมูลโครงสร้างของอาคารหรือสิ่งปลูกสร้าง อาจเป็นการเก็บข้อมูลหรือเพื่อนำมาใช้วางแผนการบูรณะวัตถุและโบราณสถานก็ได้ และยังนำมาใช้กับรถไร้คนขับ (Autonomous Vehicles) เพื่อช่วยในระบบนำทางและระบบทำให้รถเลี้ยวโค้งอัตโนมัติอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นไลดาร์ (LiDAR) ยังถูกนำมาใช้กับเทคโนโลยีใกล้ตัวเราอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ในยานพาหนะ หุ่นยนต์ทำความสะอาด หรือฟีเจอร์ในสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน โดยในด้านยานยนต์อัตโนมัติ (Autonomous vehicles) ไลดาร์ถูกนำมาใช้เพื่อตรวจสอบวัตถุรอบข้างเพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ผู้ขับขี่ อีกทั้งยังถูกนำมาใช้ในระบบขับขี่ด้วยตนเอง (Self - Driving) รวมไปถึงโลกเสมือนจริง (Metaverse) ที่กำลังเป็นกระแสร้อนแรงในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เทคโนโลยีตัวนี้จะช่วยสร้างสภาพแวดล้อม 3 มิติเสมือนจริงได้นอกเหนือจากที่มนุษย์เราเคยสัมผัส 

ภาพพื้นผิวของดวงจันทร์ที่จำลองจากข้อมูลที่เก็บโดย LiDAR สำหรับใช้ในโปรเจกต์​ Luna-27 ที่จะส่งอุปกรณ์ไปบนพื้นผิวดวงจันทร์ในปี 2025 (ที่มา : ESA)

บริษัท ยูไนเต็ด เทเลคอม เซลส์ แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด (UTEL) ผู้ให้คำปรึกษา และให้บริการด้านการออกแบบพัฒนาวางระบบโครงสร้างพื้นฐาน ที่หลากหลายแบบครบวงจร ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสาร การขนส่ง เทคโนโลยี ไลดาร์ (LiDAR) โดยมีจุดมุ่งหมาย เพื่อให้คนไทยได้รับการบริการโครงสร้างพื้นฐานที่มีความแข็งแกร่ง เพิ่มศักยภาพในการพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมนานาชาติ ด้วยศูนย์บริการซึ่งมีอยู่ครอบคลุมทั่วประเทศ UTEL ส่งมอบ Solution ที่ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าองค์กร ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน โดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์ สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ UTEL : 02-016-5222

 

ขอบคุณแหล่งที่มาของข้อมูล www.gistda.or.th, www.kmuttlibrary.medium.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

20/05/2024
SEATTLE “ซีแอตเทิล” ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเมืองด้วยนวัตกรรม เมืองที่ดีคือ “เมืองที่สร้างมาเพื่อทุกคน”
เมื่อพูดถึงคำว่า “เมืองเดินได้ (Walkable City)” หลายคนอาจจะนึกถึงภาพทางเท้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ที่ปล่อยให้เราย่ำเท้าก้าวเดินได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเรื่องสิ่งกีดขวาง หรือร่องน้ำชื้นแฉะ แน่นอนว่าทางเท้าที่ดีเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการพัฒนาย่าน (Neighborhood) ต่างๆ ให้เหมาะสมต่อการเดินเท้า แต่การจะก้าวไปสู่การเป็นเมืองเดินได้ ต้องมีองค์ประกอบอะไรที่มากไปกว่านั้น
13/05/2024
ไขข้อสงสัย! เทคโนโลยี PON (Passive Optical Network) คืออะไร?
PON ย่อมาจาก Passive Optical Network เป็นเทคโนโลยีโทรคมนาคมแบบใยแก้วนำแสง (fiber optic) ที่ใช้กันทั่วไปเพื่อส่งมอบการเชื่อมต่อเครือข่าย "last mile" ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เชื่อมต่อกับธุรกิจหรือบ้าน เหตุผลที่เรียกว่า “Passive” เพราะไม่ต้องการพลังงานไฟฟ้าเพื่อกระจายสัญญาณเมื่อมีการส่งผ่านเครือข่าย เนื่องจาก PON สามารถให้บริการผู้ใช้หลายรายได้อย่างมีประสิทธิภาพจากไฟเบอร์ตัวเดียว ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) จึงมักจะใช้ผู้ให้บริการเหล่านี้เพื่อปรับใช้ไฟเบอร์ไปยังสถานที่ (FTTP) หรือที่เรียกว่าไฟเบอร์ไปยังบ้าน (FTTH)
30/04/2024
ไขข้อข้องใจ! ระบบโซล่าเซลล์มีกี่แบบ และต่างกันอย่างไร?
ระบบโซล่าเซลล์ มี 3 แบบ 1. ระบบโซล่าเซลล์แบบออนกริด เหมาะกับการใช้ในครัวเรือน คาเฟ่ หรืออาคารที่ติดตั้งบนหลังคา 2. ระบบโซล่าเซลล์แบบออฟกริด เหมาะกับบ้านที่ไฟไม่ถึง หรือใช้ในการเกษตร 3. ระบบโซล่าเซลล์แบบไฮบริด เหมาะสำหรับอุตสาหกรรม โรงงาน หรือบ้านขนาดใหญ่
กลับไปด้านบน