เมนู

ข่าวสารล่าสุด

ข่าวสารและกิจกรรม

20/05/2024
SEATTLE “ซีแอตเทิล” ยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเมืองด้วยนวัตกรรม เมืองที่ดีคือ “เมืองที่สร้างมาเพื่อทุกคน”
เมื่อพูดถึงคำว่า “เมืองเดินได้ (Walkable City)” หลายคนอาจจะนึกถึงภาพทางเท้าที่มีคุณภาพ ได้มาตรฐาน ที่ปล่อยให้เราย่ำเท้าก้าวเดินได้อย่างสบายใจ ไร้กังวลเรื่องสิ่งกีดขวาง หรือร่องน้ำชื้นแฉะ แน่นอนว่าทางเท้าที่ดีเป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญในการพัฒนาย่าน (Neighborhood) ต่างๆ ให้เหมาะสมต่อการเดินเท้า แต่การจะก้าวไปสู่การเป็นเมืองเดินได้ ต้องมีองค์ประกอบอะไรที่มากไปกว่านั้น
13/05/2024
ไขข้อสงสัย! เทคโนโลยี PON (Passive Optical Network) คืออะไร?
PON ย่อมาจาก Passive Optical Network เป็นเทคโนโลยีโทรคมนาคมแบบใยแก้วนำแสง (fiber optic) ที่ใช้กันทั่วไปเพื่อส่งมอบการเชื่อมต่อเครือข่าย "last mile" ซึ่งเป็นขั้นตอนสุดท้ายที่เชื่อมต่อกับธุรกิจหรือบ้าน เหตุผลที่เรียกว่า “Passive” เพราะไม่ต้องการพลังงานไฟฟ้าเพื่อกระจายสัญญาณเมื่อมีการส่งผ่านเครือข่าย เนื่องจาก PON สามารถให้บริการผู้ใช้หลายรายได้อย่างมีประสิทธิภาพจากไฟเบอร์ตัวเดียว ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) จึงมักจะใช้ผู้ให้บริการเหล่านี้เพื่อปรับใช้ไฟเบอร์ไปยังสถานที่ (FTTP) หรือที่เรียกว่าไฟเบอร์ไปยังบ้าน (FTTH)
30/04/2024
ไขข้อข้องใจ! ระบบโซล่าเซลล์มีกี่แบบ และต่างกันอย่างไร?
ระบบโซล่าเซลล์ มี 3 แบบ 1. ระบบโซล่าเซลล์แบบออนกริด เหมาะกับการใช้ในครัวเรือน คาเฟ่ หรืออาคารที่ติดตั้งบนหลังคา 2. ระบบโซล่าเซลล์แบบออฟกริด เหมาะกับบ้านที่ไฟไม่ถึง หรือใช้ในการเกษตร 3. ระบบโซล่าเซลล์แบบไฮบริด เหมาะสำหรับอุตสาหกรรม โรงงาน หรือบ้านขนาดใหญ่
23/04/2024
ทำความรู้จักรูปแบบ “Solar Cell” การลงทุน “Solar Roof” เปลี่ยนบ้านคุณให้เป็น “Smart Home”
หลายท่านทราบกันดีว่า “Solar Cell” (โซล่าเซลล์) เป็นเครื่องมือที่ช่วยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้า ทำให้เราสามารถนำพลังที่ไม่มีวันหมดจากดวงอาทิตย์มาใช้ในชีวิตประจำวัน
26/03/2024
มาทำความรู้จัก “Solid-State Battery” เทคโนโลยีแบตเตอรี่แห่งอนาคต!
Solid-State battery (แบตเตอรี่โซลิดสเตต) คืออะไร? แบตเตอรี่โซลิดสเตต เป็นแบตเตอรี่ที่ใช้ของแข็งเป็นอิเล็กโทรไลต์ของแบตเตอรี่แทนที่การใช้อิเล็กโทรไลต์แบบของเหลวหรือแบบโพลิเมอร์เจล
21/03/2024
คาร์บอนเครดิต TVERs การลงทุนกับอากาศ…สร้างรายได้
คาร์บอนเครดิต (Carbon Credit) คือ ตลาดซื้อ-ขายคาร์บอนเครดิต เป็นหนึ่งในกลไกสำคัญที่จะช่วยลดก๊าซเรือนกระจกเพื่อแก้ปัญหาโลกร้อนได้ โดยเฉพาะภาคธุรกิจซึ่งอาจมีธุรกิจที่บริหารจัดการให้กระบวนการทำธุรกิจสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้มากกว่าเป้าหมายจนคำนวณเป็นคาร์บอนเครดิตออกมา
กลับไปด้านบน